CÁT NHÂN TẠO LÀ GÌ? QUY TRÌNH NGHIỀN CÁT NHÂN TẠO

cone 2
dy chuyn may 2
my 150 bnh thun 5
Trang chủ

CÁT NHÂN TẠO LÀ GÌ? QUY TRÌNH NGHIỀN CÁT NHÂN TẠO

 Cát nhân tạo là gì? Cát nhân tạo và cát tự nhiên có gì khác nhau ??? Quy trình sản xuất ra cát nhân tạo như thế nào??? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cát nhân tạo, quy trình sản xuất cát nhân tạo và hướng phát triển của nó trong trương lai.

1. CÁT NHÂN TẠO LÀ GÌ?

- Cát nhân tạo còn được gọi là cát nghiền hoặc cát cơ học hay cát máy, dùng để chỉ các loại đá, chất thải quặng mỏ hoặc hạt thải công nghiệp có kích thước hạt nhỏ hơn 4,75 mm. 

- Cát nhân tạo làm từ nhiều loại quặng, đá cuội sông và đá cuội …Nó được xử lý bằng cách nghiền và sàng cơ học sau khi xử lý loại bỏ đất, có thể thay thế hoàn toàn cát tự nhiên.

- Nhiều dự án xây dựng quy mô lớn sử dụng nhiều loại cát nhân tạo khác nhau, điều này đã thúc đẩy sự phát triển nhanh chóng của ngành Vật liệu xây dựng mới - Cát nhân tạo.

tncat

- Nó là cát được xử lý bằng máy làm cát và các thiết bị, dây chuyền máy làm cát khác, có thể được xử lý thành các kích thước khác nhau theo các yêu cầu quy trình khác nhau, Thành phẩm đều đặn hơn có thể đáp ứng tốt hơn nhu cầu hàng ngày. 

- Trong những năm gần đây, ngành xây dựng của các nước đã đạt được sự phát triển nhanh chóng, nhờ việc ứng dụng máy làm cát có thể cung cấp tốt hơn các loại cốt liệu chất lượng cao cho ngành xây dựng. Đối với sự phát triển của ngành xây dựng, điều này không chỉ nâng cao hiệu quả sản xuất mà còn nâng cao chất lượng công trình.

- Các thông số kỹ thuật của cát nhân tạo được chia thành bốn loại: thô, trung bình, mịn và siêu mịn theo mô đun độ mịn.

cát_nhân_tạo.jpg

+ Độ mịn của cát thô là 3,7-3,1 và cỡ hạt trung bình từ 0,5mm trở lên.

+ Độ mịn của cát trung bình là 3,0-2,3 và cỡ hạt trung bình là 0,35mm đến 0,5mm.

+ Độ mịn của cát mịn là 2,2-1,6 và cỡ hạt trung bình từ 0,25mm đến 0,35mm.

+ Độ mịn của cát siêu mịn là 1,5-0,7 và đường kính hạt trung bình từ 0,25 mm trở xuống.

2. CÁT NHÂN TẠO VÀ CÁT TỰ NHIÊN.

- Cát nhân tạo được sản xuất bằng cách giảm các mảnh cốt liệu lớn hơn thành các hạt cốt liệu có kích thước như cát. Cát sản xuất có thể được sản xuất theo kích thước hạt nhất định mà người mua chọn, trong khi cát tự nhiên có thể là hỗn hợp của các hạt thô và mịn. Cát sản xuất có xu hướng góc cạnh và bong tróc hơn do quá trình nghiền. Các hạt có nhiều góc cạnh có xu hướng làm tăng độ nhão của bê tông vì cần có thêm dầu bôi trơn đối với các hạt có góc sắc. Nguồn cung cấp cát nhân tạo chỉ bị giới hạn bởi năng lực của những người làm ra nó, và khi nguồn cung cấp cát tự nhiên đang thiếu hụt hoặc khó kiếm về mặt hậu cần thì cát nhân tạo là một giải pháp tốt hơn.

- Cát tự nhiên có hình dạng lý tưởng để sử dụng làm cốt liệu mịn trong bê tông. Các hạt cát tự nhiên có hình tròn và thường gần như hình cầu. Các hạt hình cầu làm giảm tỷ lệ khoảng trống trong hỗn hợp bê tông, do đó không cần dán thêm để lấp đầy các khoảng trống này. Các loại cát tự nhiên có hình dạng tốt là lý tưởng cho khả năng gia công của hỗn hợp. Cát tự nhiên không cần thêm nước để tăng cường khả năng làm việc của hỗn hợp do đó lượng nước chảy ra trong bê tông sẽ không bị tăng lên.

3. XU HƯỚNG PHÁT TRIỂN VÀ SỬ DỤNG CÁT NHÂN TẠO TRONG TƯƠNG LAI.

- Nhiều chuyên gia trong lĩnh vực xây dựng đã cảnh báo, Việt Nam sẽ thiếu cát xây dựng một cách trầm trọng trong tiến trình công nghiệp hoá và hiện đại hoá. Bên cạnh giải pháp khai thác và sử dụng hợp lý nguồn tài nguyên này, việc sản xuất cát nhân tạo bắt đầu được chú ý nhiều hơn.

- Trên thế giới hiện nay, cát nhân tạo đang được dùng phổ biến, không những để thay thế cát tự nhiên đang ngày càng càng cạn kiệt mà còn do tính chất đặc biệt của nó: Hạt cát đồng đều hơn, có thể điều chỉnh modun và tỷ lệ thành phần hạt theo từng yêu cầu cấp phối cho các loại bê tông khác nhau (như bê tông asphalt, bê tông macrosell, bê tông xi măng, bê tông đầm lăn, bê tông mác cao đặc biệt …). Loại cát nhân tạo cũng cho phép tiết kiệm xi măng, nhựa đường, rút ngắn thời gian thi công và tăng tuổi thọ công trình.

- Ở Trung Quốc, cát nhân tạo chủ yếu được sử dụng để xây dựng các hệ thống thủy điện. Ví dụ, Dự án Tam Hiệp và Dự án Xiaolangdi Hoàng Hà đã sử dụng cát nhân tạo để chuẩn bị bê tông. Do điều kiện môi trường xa công trình thủy điện, chất lượng cát sỏi cao nên các công trình đều lấy nguyên liệu tại chỗ.

- Nhiều bang của Ấn Độ đã ra quyết định sử dụng cát nghiền trong xây dựng cơ sở hạ tầng vì cường độ nén và độ kết dính cao của nó và những tác động xấu đến môi trường của việc khai thác cát sông, điều này sẽ thúc đẩy nhu cầu về cát nhân tạo.

Công_trình_nhà_ở_cao_tốc.jpg

- Cát là thành phần quan trọng của bê tông, với số lượng công trình xây dựng ngày càng nhiều thì lượng cát sử dụng cũng tăng dần theo từng năm. Với việc cấm khai thác các dòng sông, cát tự nhiên đang giảm dần từng ngày, việc cát chế tạo bằng máy thay thế cát sông tự nhiên là xu hướng và thực tế. 

4. CÁC YẾU TỐ THÚC ĐẨY SỰ PHÁT TRIỂN CỦA CÁT NHÂN TẠO.

Nhu cầu sử dụng cát nhân tạo ngày càng cao có cả yếu tố tự nhiên và con người. Nguyên nhân là cát tự nhiên sắp cạn kiệt, trong khi yếu tố con người bao gồm yêu cầu của người dân về bảo vệ môi trường và nhu cầu về bê tông chất lượng cao.

a. Sự suy giảm cát tự nhiên.

Với sự phát triển của cơ sở hạ tầng, nguồn tài nguyên cát tự nhiên được hình thành hàng trăm nghìn năm của nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ gần như cạn kiệt đã ảnh hưởng đến sự phát triển tiếp tục của các công trình xây dựng.

b. Sự cần thiết phải tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường

- Nguyên nhân 1: Khai thác cát ven sông gây ô nhiễm sông.

Do lợi nhuận khổng lồ, cát tự nhiên đã được khai thác bừa bãi làm thay đổi dòng chảy của sông, ảnh hưởng đến an toàn kè sông, hủy hoại môi trường sống của cá và làm ô nhiễm nguồn nước ngầm. Cát đá dăm là một nguồn tài nguyên thay thế quan trọng để thay đổi hiện tượng này.

- Nguyên nhân thứ 2: Khai thác cát sông gây ra hiện tượng quặng đuôi.

Trong quá trình khai thác cát sông thường tạo ra một lượng lớn chất thải quặng đuôi không được sử dụng hợp lý. Đặc biệt ở các mỏ nhỏ, chất thải quặng đuôi được chất đống ngang nhiên, chiếm đất và gây ô nhiễm môi trường.

- Nguyên nhân thứ 3: Chất thải xây dựng bị lãng phí nhiều.

Bên cạnh đó, trong quy hoạch và xây dựng đô thị, một lượng lớn chất thải xây dựng được tạo ra, chúng thực sự có thể được nghiền bởi các máy nghiền để tạo ra cát nhân tạo và cốt liệu để thúc đẩy sử dụng tài nguyên.

c. Sự cần thiết của sự phát triển của công nghệ bê tông hiệu suất cao.

- Với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ bê tông, tính năng toàn diện của bê tông hiệu suất cao và bê tông kết cấu cường độ cao có yêu cầu cao hơn về chất lượng của cốt liệu, đòi hỏi nó phải có chất lượng ổn định, cấp phối và hình dạng tốt, trong khi ngày càng ít cát tự nhiên đáp ứng các yêu cầu. Do đó, mọi người đang chuyển hướng tập trung vào cát nhân tạo.

- Cát nhân tạo và cát hỗn hợp chủ yếu được sử dụng trong xây dựng công trình, xây dựng thành phố, giao thông và các công trình khác có cấp độ bê tông dưới C60. Khi đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật tương ứng, chúng cũng có thể được sử dụng cho các công trình bê tông như cảng và công trình thủy lợi.

5. NHỮNG VẬT LIỆU NÀO CÓ THỂ TẠO RA CÁT NHÂN TẠO.

Có nhiều vật liệu có thể làm cát sản xuất. Ví dụ, đá granit, đá bazan, đá cuội sông, đá cuội, đá vôi, canxit, andesit, rhyolite, Diorit, diabase, sa thạch, quặng đuôi, xỉ, thạch anh, v.v. Chúng khác nhau về cường độ và kích thước hạt của cát nhân tạo là do đá khác nhau . Trình bày công dụng của một số loại đá làm cát như sau.

- Đá sa: Hàm lượng thạch anh cao hơn, được ứng dụng rộng rãi trong các nhà máy đá, nhưng có một vấn đề về độ mịn của đá phải giải quyết.

- Thạch anh Thạch: Thạch anh là vật liệu tốt nhất để làm cát, chúng có thể đạt hoặc thậm chí vượt trội so với cát tự nhiên cả về độ bền và kích thước hạt.

- Sỏi: Sỏi sông cũng là một loại nguyên liệu làm cát có chất lượng tốt, đây là loại cát nhân tạo tốt để thay thế cát tự nhiên về cường độ, loại hạt, độ tôn màu.

- Đá vôi: Nguyên liệu thô của nhà máy máy nghiền và nhà máy cát có thể là Đá vôi, trong khi đó bột đá cũng có thể được tái sử dụng.

- Đá bazan: Loại cát làm từ đá bazan trộn với bê tông có thể làm giảm trọng lượng của bê tông và nó vẫn rất chắc chắn, còn cách âm và cách nhiệt, là loại bê tông nhẹ cốt liệu tốt cho các công trình cao tầng.

- Đá hoa cương Đá: Hoa cương với hàm lượng thạch anh cao và hàm lượng sunfua thấp là nguyên liệu tốt để sản xuất cát, nhưng vấn đề về bột nên được giải quyết.

6. QUY TRÌNH SẢN XUẤT CÁT NHÂN TẠO.

- Trong quy trình sản xuất cát nhân tạo (nhà máy cát), nguyên liệu thô được đưa đều vào máy nghiền hàm để nghiền sơ cấp bằng máy cấp liệu rung. Sau đó, vật liệu nghiền được chuyển đến máy nghiền cone và máy tạo cát VSI để nghiền thứ cấp và nghiền mịn. Băng tải vận chuyển vật liệu nghiền cuối cùng đến sàng rung để tách. Sản phẩm kích thước cát yêu cầu sẽ được gửi đến máy rửa cát để làm sạch. Sản phẩm không đạt yêu cầu sẽ được đưa trở lại máy làm cát để nghiền nhiều lần cho đến khi đạt đủ kích thước theo yêu cầu. Quá trình làm cát nhân tạo đã hoàn tất.

gif dây chuyền máy nghiền đá nguyên lý hoạt động

- Cho ăn

Đá được thổi từ trên núi xuống và những viên đá lớn được đưa vào máy cấp liệu bằng xe ben. Máy cấp liệu rung đưa đá đều vào máy nghiền thô để nghiền đá sơ cấp. 

- Nghiền thô và mịn

+ Thiết bị nghiền sơ cấp trực tiếp xử lý nguyên liệu được cung cấp từ nhà máy nguyên liệu đá và là nhà máy chế biến quan trọng nhất. Máy nghiền hàm là sự lựa chọn lý tưởng để nghiền sơ cấp.

+ Thiết bị nghiền thứ cấp: Đá dăm từ thiết bị nghiền thô được vận chuyển qua băng tải đến các máy nghiền thứ cấp. Thiết bị nghiền thứ cấp chịu trách nhiệm nghiền giữa và nghiền mịn trong quá trình nghiền đá. Thiết bị nghiền thứ cấp chủ yếu máy nghiền côn (máy nghiền hình nón).

- Làm cát và sàng lọc cát

Vật liệu nghiền được băng tải đưa đến máy nghiền cát để nghiền mịn, tạo cát. Vật liệu nghiền mịn sau đó được sàng lọc qua sàng rung để loại cát thô, cát trung bình, cát mịn và các thông số kỹ thuật khác.

Hiện nay, các loại máy làm cát phổ biến là máy làm cát VSI và máy làm cát HVI.

gif VSI

Máy làm cát VSI được mệnh danh là thiết bị làm cát hiệu quả cao với chi phí đầu tư ban đầu thấp, hiệu quả sử dụng tốt.  Máy tạo cát HVI do Fote sản xuất có công nghệ tiên tiến hơn. Các đầu cuối và sơ đồ bôi trơn của nó được thiết kế theo mô-đun, và tấm bảo vệ ngoại vi có thể được lật lên và xuống để kéo dài vòng đời của nó, nó có tác dụng tạo cát và tạo hình đồng thời.

- Màn hình rung

Các thành phẩm có kích thước hạt khác nhau có thể được sàng lọc từng cái một, và nó cũng có thể tạo thành một hoạt động khép kín với máy tạo cát nhân tạo. Các thiết bị thường được trang bị từ ba đến bốn lớp màn hình tùy theo nhu cầu của khách hàng.

Nó rất dễ sử dụng và bảo trì mà hầu như không có bộ phận hao mòn nào ngoại trừ màn hình.

- Rửa làm sạch cát

Đối với những người có yêu cầu nghiêm ngặt về hàm lượng bột của cát, một máy rửa cát có thể được lắp đặt phía sau máy sản xuất cát. Máy rửa cát kết hợp thiết kế rôto độc đáo với hệ thống cấp liệu bỏ qua để cải thiện đáng kể năng lực sản xuất và chất lượng sản phẩm.

gif máy rửa cát

+ Máy rửa cát có cấu tạo đơn giản. Ổ trục của bánh công tác được cách ly với nước và các vật liệu tiếp nhận nước, điều này giúp tránh được sự hư hỏng ổ trục do nước, cát và các chất ô nhiễm gây ra.

+ Thiết bị truyền dẫn kiểu bể dầu hoàn toàn kèm theo và tấm đập tràn có thể điều chỉnh đảm bảo năng suất cao, độ bền, hiệu quả làm sạch và khử nước tốt của máy rửa cát.

7. CÁC YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN SẢN LƯỢNG CÁT

a. Vật liệu
Độ cứng, độ nhớt và độ ẩm của vật liệu có thể ảnh hưởng đến sản lượng cát nhân tạo. Độ cứng lớn hơn, độ nhớt cao hơn và hàm lượng nước cao hơn, sản lượng ít hơn.

b. Vận hành và Bảo trì.
Vận hành tiêu chuẩn và bảo trì thường xuyên có thể cải thiện tỷ lệ sản xuất cát của máy cát. Nếu không, thiết bị nghiền bị mòn các bộ phận sẽ làm tăng tốc độ và giảm tuổi thọ thiết bị. Tỷ lệ máy làm cát giảm đi.

c. Chất lượng Chất lượng
Máy tạo cát tốt, không chỉ tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường, và có thể dễ dàng đạt được sản lượng mong đợi của thiết bị. 

d. Thiết kế dự án.
- Việc thiết kế toàn bộ nhà máy cát phải hợp lý hóa. Nhà máy sản xuất không chỉ yêu cầu năng suất sản xuất hợp lý của máy làm cát mà còn yêu cầu năng suất xử lý của máy nghiền hàm, máy nghiền côn và băng tải phải phù hợp với nó. Nếu không, tỷ lệ sản xuất cát cuối cùng chắc chắn sẽ thất bại.

- Người sử dụng nên xem xét tình hình sản xuất thực tế của mình, tham khảo kỹ trước khi mua thiết bị máy nghiền.

Dù là đầu tư dây chuyền máy nghiền cũ hay dây chuyền máy nghiền cát mới thì các số liệu bắt buộc cần phải có để tính toán một dây chuyền máy nghiền hoàn chỉnh bao gồm:

+ Vật liệu cần nghiền là gì (đá Granite, bazan, vôi, sỏi sông, sỏi cuội, cát kết, Ryolic..)

+ Kích thước lớn nhất của đá sau khi nổ mìn (mm)

+ Tỷ trọng của vật liệu đưa vào nghiền.

+ Công suất đầu vào hoặc đầu ra của dây chuyền nghiền đá.

+ Số lượng các sản phẩm đầu ra, kích thước cụ thể (tính theo đơn vị milimet).

Căn cứ vào các dữ liệu trên để việc tính toán lựa chọn các thiết bị trong dây chuyền máy nghiền đá phù hợp.

Chúng tôi có thể cung cấp cho khách hàng nhiều phương án cấu hình thiết bị hợp lý và tiết kiệm nhất theo yêu cầu của khách hàng về yêu cầu kích thước hạt, sản lượng đầu ra và cấu hình thiết bị với chi phí hợp lý nhất.

» Với 12 năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực chế tạo, lắp đặt dây chuyền máy nghiền sàng đá, sàng cát…

Công ty chúng tôi hiện đã và đang là đơn vị lắp đặt dây chuyền máy nghiền uy tín của nhiều khách hàng trên khắp cả nước. 

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ PHỤC VỤ!!!

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Công ty TNHH TMDV Cơ Khí Tuấn Phát.

Địa chỉ: 25/4B Quốc Lộ 1K, Tân Đông Hiệp, Dĩ An, Bình Dương.

HOTLINE: 0973 905 492 - 0989 942 972 - 0975 665 797

THAM KHẢO:

> Dây chuyền máy nghiền đá 450 tấn/giờ gồm những gì??? Giá bao nhiêu???.

> Máy nghiền nào tốt để phá vỡ than? Báo giá trọn bộ dây chuyền máy nghiền than đá.

> Lắp dây chuyền máy 150 tấn/giờ qua sử dụng cho chủ đầu tư tại Bình Thuận

> Trạm nghiền đá granit 400 tấn/ giờ.  

> Lợi ích không ngờ của việc bảo dưỡng máy móc định kỳ???

> Kinh nghiệm để chọn được dây chuyền máy nghiền đá chất lượng, phù hợp.

Xem thêm: TẠI ĐÂY.

 

Liên hệ

CÔNG TY TNHH TM DV CƠ KHÍ TUẤN PHÁT

MST: 3700876260

- VP Bình Dương: 25/4B Quốc Lộ 1K, Kp.Tân An, P.Tân Đông Hiệp, Dĩ An, Bình Dương.
Hotline: 0973 905 492 - 0975 665 797
- CN VP Hà Tĩnh: Số 16, Hoàng Xuân Hãn, P. Bắc Hồng, TX. Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh.
Hotline: 0989 942 972.
Email : tuanphattbd@gmail.com 
 
 facebook zalo  YOU TUBE
 
 

Bản đồ